heocon_thuong Heo Trung Sĩ
Tổng số bài gửi : 86 Join date : 26/05/2011 Age : 35
| Tiêu đề: Cách làm mấy món ốc đây 16/6/2011, 11:17 am | |
| Ốc len xào dừa
Cách làm: 1 ký ốc len ngâm nước cơm vo gạo ít nhất 3 giờ. Có thể ngâm với vài trái ớt cay xắt ra nhưng dễ bị nóng tay lắm. Ngâm xong rửa sạch, để ráo. Chặt phần đuôi của ốc sao cho thấy được một phần thịt ốc phía trong là khi ăn sẽ không bị...kẹt.
Trước khi chế biến xóc với nửa chén rượu trắng (không làm cũng được mà làm thì không tanh mùi ốc mà có mùi thơm rượu gạo thanh thanh).
400gr dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt, 4 chén nước dão.
Xả cây, rau răm, tỏi, muối, đường.
Khử dầu nóng vừa phải với tỏi , đầu xả cây đập dập, rau răm xé, phải xé mới ngon. Cho ốc vào xào trên lửa lớn. Ốc vừa ra nước, chắt bỏ ngay nước đó rồi cho nước dão dừa vào. (Nước ốc lạt và nhiều nhớt nên bỏ nước đầu không có gì tiếc, chỉ có thịt ốc bùi, thơm, dai với vị béo béo của nước cốt dừa là nhất). Nêm muối đường vừa ăn, đậm đà thì ngon hơn, để thêm rau răm. Cho nước sôi bùng chừng ba phút thêm nước cốt dừa vào, lửa lớn thêm một phút nữa thì xong. Thêm rau răm lần cuối.
Để trên bếp lâu thịt ốc teo lại, mất ngon. Lúc nào cũng giữ lửa lớn trong quá trình chế biến. Ốc giác nấu cà ri
Nguyên liệu: 1 con ốc giác (khoảng 300 g), 1 chén nước cốt dừa, 1 trái ớt sừng, 2 cây sả, 1 ít gừng giã giập, 2 thìa cà-phê bột cà ri, 1 thìa súp sả băm, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê củ hành băm, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê nước cốt me, 1 thìa cà-phê nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, đậu phộng rang, rau răm ăn kèm. Cách làm:Ốc giác trụng sơ với ít gừng giã giập, vớt ra, để ráo, vít lấy phần thịt ốc. Ớt sừng xắt lát. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo, phi thơm tỏi, sả, ớt, củ hành băm với dầu ăn, cho sả cây và bột cà ri vào xào sau đó đổ nước cốt dừa vào nấu sôi. Cho tiếp ốc vào, nêm hạt nêm, đường, nước mắm, nước cốt me vừa ăn, để lửa riu riu. Nấu đến khi nước sền sệt là được, tắt bếp, nhấc xuống. Trút ốc ra đĩa, rắc đậu phộng giã giập và ớt lên. Dùng kèm rau răm. Mách nhỏ: Ốc giác chọn con vừa ăn, không nên chọn con quá to sẽ bị nhớt. Khi vít lấy thịt ốc nên nhẹ tay, tránh làm vỡ mật sẽ làm món bị đắng mất ngon. Ốc đỏ nấu sữa
Nguyên liệu: 1/2 kg ốc đỏ, 2 cây sả, 300 ml sữa tươi, 1 thìa súp bơ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, sả băm, tỏi băm, rau húng lủi trang trí. Cách làm:Ốc đỏ làm sạch. Sả cây cắt khúc, đập giập. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, đợi bơ tan cho tỏi, sả băm vào phi thơm. Cho sả cây vào xào sau đó cho ốc vào xóc đều. Đổ tiếp sữa vào, nêm thêm hạt nêm, đường vừa ăn, để lửa riu riu. Khi ốc chín, trút ra đĩa, trang trí thêm rau húng lủi lên mặt. Mách nhỏ: Nếu mua ốc đỏ đông lạnh nên chịu khó chọn và ngửi từng con để đảm bảo ốc thật tươi. Có thể dùng tay bấm vào thịt ốc, cảm thấy cứng và chắc là được. Ốc móng tay trộn chua cay
Nguyên liệu: 1/2 kg ốc móng tay, 2 cây sả, 50 g rau húng lủi, 2 trái ớt sừng, 4 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 ít gừng giã giập, 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm. Cách làm:Ốc rửa sạch. Rau húng lủi nhặt lấy lá, rửa sạch. Ớt, hành tím, tỏi xắt lát mỏng. Bắc nồi nước lên bếp, nấu thật sôi, cho vào ít gừng giã giập. Trụng ốc thật nhanh, vớt ra, tách một bên vỏ, chừa lại phần vỏ gắn với nạc ốc, để ráo. Trộn đều hành, ớt, tỏi xắt lát với tương ớt, nước mắm, đường, hạt nêm và nước cốt chanh làm nước trộn. Cho ốc đã luộc vào thố, rưới nước trộn, cho thêm rau húng lủi vào, trộn đều, gắp ra đĩa. Mách nhỏ: Ốc móng tay phải chọn ốc sống, tức những con bạn thấy còn ngọ nguậy. Khi trụng ốc phải đợi nước thật sôi, vừa cho vào là vớt ra ngay. [color:653b=rgb255, 0, 0]Ốc bươu xào sa tế[color:653b=rgb255, 0, 0] Nguyên liệu: - 500g ốc bươu - 1 thìa súp ớt khô- 2 thìa súp tương xí muội- 1 thìa súp tương ớt- 1 thìa súp hạt điều đỏ- 4 thìa súp dầu ăn- 1 thìa cà phê đường- 2 thìa cà phê hạt nêm- 2 thìa cà phê xì dầu- 1/2 thìa cà phê muối- 1/2 thìa cà phê tiêu, tỏi, sả cây, sả băm. Cách làm: 1. Ốc bươu ngâm trong nước và sả cây đập giập cho nhả hết nhớt, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa sơ qua nước sạch để ráo nước.2. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn3. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, phi thơm tỏi và sả băm. Cho tương ớt, tương xí muội, màu hạt điều, ớt khô, xì dầu vào khuấy đều, nêm đường, hạt nêm, muối, tiêu vừa ăn. Cho ốc đã sơ chế vào xóc đều, tắt bếp4. Cho ra đĩa, trang trí với sả và ớt trái, dùng nóng với cơm.
Ốc bươu xào lá lốt Nguyên liệu: - 250g ốc bươu- 100g lá lốt- 1 nhánh gừng- 2 trái ớt- 3 tẹp tỏi- 1 thìa cà phê bột nghệ- 1 thìa súp hạt nêm- 1 thìa súp dầu ăn. Cách làm: 1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa qua nước để ráo.2. Lá lốt lặt cuốn, rửa sạch để ráo nước, xắt sợi. Gừng xắt sợi. Ớt và tỏi băm nhuyễn để riêng từng thứ.3. Phi thơm tỏi, ớt, gừng với dầu ăn, cho ốc và lá lốt vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào khoảng 5 phút nhắc xuống.4.Trút ra đĩa, dùng nóng với cơm.
[color:653b=rgb255, 0, 0]Chả ốc cuộn lá lốt[color:653b=rgb255, 0, 0] Nguyên liệu: - 250kg ốc bươu- 200g giò sống- 500g lá lốt- 1 nhánh gừng- 1 nắm lá chanh- 1 củ hành tây- 1 củ hành tím- 4 tép tỏi- 2 trái ớt hiểm- 4 thìa cà phê hạt nêm- 1/2 thìa cà phê tiêu- 2 thìa cà phê đường- 3 thìa súp nước mắm ngon- Dầu để chiên. Cách làm: 1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt băm nhỏ2. Gừng, lá chanh, tỏi, củ hành tím, ớt băm nhuyễn, để riêng từng thứ. Hành tây xắt lát thật mỏng. Lá lốt lặt bỏ cuốn, rứa sạch vẩy ráo nước.3. Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn, trút ra trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím băm, lá chanh, hạt nêm, tiêu.4. Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá, cuộn lại như cuộc chả giò, tiếp tục như thế cho đến hết nhân.5. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, dầu sôi cho từng cuộn lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ, khi thấy cuốn hơn cứng tay là được.6. Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm, món này có thể ăn kèm với bún rất ngon.
[color:653b=rgb255, 0, 0]Ngó khoai om ốc[color:653b=rgb255, 0, 0] Nguyên liệu: - 1kg ốc bươu- 500g ngó khoai- 3 trái cà chua- 1 thìa cà phê hành tím băm- 2 thìa cà phê tỏi băm- 1 thìa súp lá lốt xắt nhuyễn- 1 thìa súp tía tô xắt nhuyễn- 1 thìa súp hành lá xắt khúc- 1 thìa súp mẻ- 2 thìa cà phê mắm tôm- 1 thìa cà phê đường- 1 thìa súp nước mắm. Cách làm: 1. Ốc bươu lấy ruột, đảo qua nước phèn chua loãng cho sạch nhớt, lấy ra rửa sạch. Ngó khoai cạo vỏ rửa sạch, cắt khúc, trụng qua nước sôi. Cà chua rửa sạch xắt múi cau. Mẻ lọc lấy nước chua. Ướp ốc với 1 thìa cà phê nước mắm, đường, nước mẻ, mắm tôm. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho 1/2 lượng cà chua vào xào, cà mềm cho ốc vào đảo đều cho thấm. Thêm nước vào xăm xắp, nêm gia vị cho vừa ăn. 2. Khi nước đã rút bớt, ốc thấm gia vị thì xếp ngó khoai vào nồi, sau đó xếp cà chua lên trên, đậy nắp om trong khoảng 15 phút rồi rắc hành lá, tía tôi, lá lốt lên trên, tắt bếp. Múc ra tô dùng nóng.
[color:653b=rgb255, 0, 0]Ốc nhựa chấy tỏi ớt[color:653b=rgb255, 0, 0] Nguyên liệu: - 1/2kg ốc nhựa- 2 thìa cà-phê tỏi băm- 2 thìa cà-phê ớt xay- 1 thìa cà-phê bơ- 2 thìa cà-phê đường- 2 thìa cà-phê hạt nêm- Rau răm ăn kèm. Cách làm: 1. Ốc nhựa rửa sạch, ngâm nước cho sạch nhớt, để ráo. Tỏi củ lột vỏ, xắt lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, phi thơm tỏi, ớt băm cùng tỏi xắt lát. 2. Cho ốc nhựa vào, nêm đường, hạt nêm vừa ăn, xóc đều. Lấy đĩa, lót rau răm phía dưới, trút ốc lên trên, dùng nóng. Mách nhỏ: Khi ngâm ốc, nên cho vào ít ớt và sả xắt, ốc sẽ nhả sạch nhớt. Thời gian ngâm không cần quá lâu, chỉ khoảng 15 phút là được.
[color:653b=rgb255, 0, 0]Ốc móng tay xào tỏi[color:653b=rgb255, 0, 0] Nguyên liệu - 1/2 kg ốc móng tay- 1 muỗng cà phê tỏi bằm- 2 muỗng cà phê sả bằm.- 1 muỗng cà phê ớt tươi- 1 muỗng canh dầu màu điều- 1 muỗng cà phê hạt nêm- 1 muỗng cà phê đường. Cách làm: 1. Ốc móng tay để nguyên vỏ, rửa qua nước muối. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi bằm, cho dầu điều vào. 2. Đợi dầu nóng, cho sả vào phi thơm rồi cho ốc vào, đảo trên lửa lớn, cho tỏi bằm vào. Nêm hạt nêm, đường vào, đảo khoảng 3 phút cho ốc chín là được.
[color:653b=rgb255, 0, 0]Ốc móng tay hấp kiểu Thái[color:653b=rgb255, 0, 0] [color:653b=rgb255, 0, 0] Nguyên liệu - 1/2 kg ốc móng tay- 1 muỗng canh dấm- 2 chén nước dùng heo- 1 muỗng cà phê tỏi bằm- 1 muỗng cà phê gừng bằm- 1/2 muỗng cà phê giềng- 1 muỗng cà phê ớt tươi- 1 muỗng cà phê lá chanh xắt nhuyễn- 2 muỗng sả bằm- 5 cây sả cây, đập giập- 2 muỗng canh dầu màu điều- Gia vị: hạt nêm, đường. Chuẩn bị 1 nồi đất. Cách làm: 1. Ốc móng tay rửa sạch qua nước muối cho vào nồi hấp chín rồi xếp vào nồi đất (không lấy nước). Cho dầu điều vào chảo phi thơm tỏi rồi cho sả, gừng, ớt, giềng vào xào cho thơm.2. Sả cây đập dập, cho vào nồi đất rồi cho 2 chén nước dùng, lá chanh xắt nhuyễn và dấm vào nồi. Đun sôi, nêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm sao cho có vị chua ngọt. Tiếp tục cho gừng, ít giềng vào, chờ nước sôi lại lần nữa là được. Dùng nóng. ỐC BƯƠU LUỘC CƠM MẺ. Vật liệu: - 1kg ốc bươu (hay các lọai ốc, sò khác) - 1 muỗng súp cơm mẻ. - 1 cây sả. - 10g lá tía tô. - 1 củ gừng bằng ngón tay cái, nước mắm, đường, chanh, ớt, muối, bột ngọt. Thực hiện: - Ốc bươu ngâm nước gạo trước nửa ngày. Rửa sạch lại nhiều lần, chà cho sạch bùn đất. - Sả đập dập, lá tía tô thái sợi nhuyễn. - Gừng giã nhuyển. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Cho sả đập dập + 1 chén nước lạnh + cơm mẻ + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp đường + 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê bột ngọt. Cho ốc vào để sôi 5 phút. Thấy ốc bong yếm ra thì nhắc xuống. Nước chấm: - Gừng giã nhuyễn + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + nước cốt 2 trái chanh + 2 muỗng súp nước mắm ngon + 3 muỗng súp nước đun sôi để nguội + 1 muỗng súp đường. Ăn kèm vài ngọn rau răm. ỐC HƯƠNG NHỒI THỊT Nguyên liệu (4 phần ăn) - Ốc hương: 500g - Nạc heo băm: 100g - Sả băm: 20g - Hành phi: 20g - Tỏi băm: 20g - Lá sả: 10 lá - Tiêu sọ: vừa ăn - Muối: 1/2 muỗng cà phê - Đường: 1 muỗng cà phê Cách làm: Ốc hương rửa sạch với chút muối. Bắc nồi với nước sôi sẵn, cho ốc hương vào hấp vừa chín tới, nhấc ra. Lấy hết phần thịt ốc hương ra, bằm nhuyễn, sau đó cho thịt nạc băm, sả băm, hành phi, tỏi băm, muối, đường trộn đều lại với nhau. Cho lá sả vào vỏ ốc, cho tiếp thành phần ốc vừa trộn vào bên trong. Mang hấp khoảng 15 phút, lấy ra dùng nóng với rau thơm Lẩu ốc Nguyên liệu
Ốc đồng: 2kg Lòng đỏ trứng vịt: 2 quả Bột mì cán mỏng: 3 miếng Thịt 3 chỉ: 200 gr Vỏ quýt thái chỉ: 10 gr Hồi hương: 5 hạt Hành lá cắt khúc, gừng thái miếng mỗi thứ 50 g. Ớt khô: 2 quả. Tương ớt: 30 gam Bột ngọt: 10 gam (tùy ý) + Muối: 10 gam Xì dầu: 2/3 chén ăn cơm + Rượu thực phẩm 0.050 lít Dấm: 0.050 lít Mỡ heo: 50gr + Nước thịt (hoặc xương hầm): 1.5 lít
Cách làm
1. Đổ ốc vào chậu nước, cho lòng đỏ trứng vịt vào nuôi trong 3 ngày, đợi ốc ăn hết lòng đỏ trứng vịt là đủ béo. Rửa sạch ốc, cho vào một chiếc bát sứ to, trộn ốc với hành cắt khúc, gừng thái miếng, hoa hồi, vỏ quýt thái chỉ, rượu thực phẩm (30 gam), nước lọc (30 gam), đặt vào nồi hấp trong khảng 30 phút bằng lửa vừa rồi bỏ ra, để nguội lấy ruột ốc ra, bỏ vỏ. 2. Mì cán thành những miếng vuông 1,5 cm thả vào nước sôi chần qua rồi vớt ra để ráo nước. - Đun nóng nồi, đổ nước thịt, muối, Bột ngọt hay đường (tùy ý) , rượu, bột bao thịt ốc vào đun sôi, sau đó trút sang nồi lẩu, bưng lên bàn ăn. 3. Khi ăn: Cho mỡ heo, tương ớt vào đ ĩ a, dấm vào bát con. Người ăn tự pha chế gia vị dấm cho vừa khẩu vị. Ăn nóng.
Ốc hương nấu mắm me Nguyên Liệu:1kg ốc hương
1 trái ớt sừng
20g ớt khô
3 tép tỏi bằm
3 củ hành tím bằm nhỏ
50g đường thẻ
1 vắt me chín
2m sup nước mắm ngon
1m cà phê đường cát
1m sup dầu ớt,nếu không có,thay thế bằng dầu điều cũng được
2 chén nước sup gà
1/2m cà phê bột bắp
1/2m cà phê hạt nêm Cách Làm:Ốc mua về dùng nước lạnh ngâm nửa ngày,sau đó rửa sạch để ráo.
Ớt sừng và ớt khô băm nhỏ
Me vắt cho vào tô,cho khoảng 1 chén cơm nước sôi vào,để hơi nguội,sau đó bóp cho phần thịt me tan trong nước,lượt lại xác me,bạn sẽ có 1 chén nước me chua.
Đường thẻ cho vào cối đâm nhỏ
Cho chảo lên bếp,cho vô 2m sup dầu ăn,chảo dầu nóng,cho hành tím+tỏi+ớt khô+ớt sừng vào xào cho thơm,sau đó cho ốc vô xào và cho tiếp 1m sup dầu ớt vô cùng đảo đều,nêm nước mắm,đường thẻ,hạt nêm,và đường cát vào,cuối cùng đổ chén nước me và nước sup gà vào,đậy nấp nấu lửa trung bình,khoảng 2 phút là ốc chín,nêm nếm lại lần nửa,nếu lạt có thể cho tí xíu muối,nêm sao cho nước sốt có vị chua chua ngọt ngọt là được,dùng 1/2m cà phê bột bắp hòa với 1 m sup nước,rưới vô chảo ốc,nước sốt hơi sánh là được,múc ốc ra tô ăn nóng.
Lưu ý:phần bột bắp cho vô chảo ốc không nên cho nhiều,chỉ cho 1/2m cà phê là đủ,nếu cho quá nhiều,nước sốt sẻ đặc sệt ăn không ngon |
|